Cách làm cv xin việc hay cho sinh viên mới ra trường

Bạn là sinh viên mới ra trường? Bạn rải nhiều CV nhưng thu lại kết quả không như mong muốn? Đừng vội chán nản hay bỏ cuộc. Vì bài viết dưới đây sẽ cho bạn một hướng đi đúng đắn, chỉ bạn cách làm CV xin việc hay để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nội dung CV

Một CV hay là một CV đảm bảo tốt về mặt nội dung. Bao gồm:

Thông tin cá nhân

Mục tiêu nghề nghiệp

Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân

Các hoạt động có liên quan

Người xác nhận

Về phần thông tin cá nhân, bạn cần nêu tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại liên lạc và email. Một lưu ý nho nhỏ là tên ứng viên nên được viết hoa toàn bộ. Địa chỉ và số điện thoại đều đang dùng và sử dụng thường xuyên. Tên email trùng với tên thật, tránh những tên “trẻ trâu” gây khó chịu cho nhà tuyển dụng, khiến họ đánh giá bạn thiếu nghiêm túc, không tôn trọng họ.

Sau phần thông tin cá nhân là mục tiêu nghề nghiệp. Đây là phần bạn cần viết càng rõ ràng càng tốt. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ thể hiện được hướng đi của bạn trong tương lai. Qua đó phản ánh thái độ làm việc của bạn, rằng bạn có muốn gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Trình độ học vấn là một phần quan trọng mà ứng viên nên trình bày chi tiết trong bản CV. Vì bạn là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm là việc chưa có, dĩ nhiên bạn không thể cạnh tranh với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm, thậm chí là một vài năm. Vậy đây chính là phần để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bên cạnh bằng cấp đại học, bạn cũng nên “show” ra những bằng cấp như: tiếng anh, tin học văn phòng… – đây là một điểm cộng rất lớn, thể hiện bạn là người có khả năng đáp ứng công việc cao. Ngoài bằng cấp, bạn cũng cần thể hiện những kỹ năng cá nhân như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… Bạn càng có nhiều những kỹ năng như trên thì khả năng bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng càng cao, cơ hội bạn được chọn càng lớn.

Các hoạt động có liên quan cũng phần nào thể hiện được tính cách của bạn. Các hoạt động đó có thể là : tham gia câu lạc bộ, đi tình nguyện… Những hoạt động khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường cũng là một yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên.

Người xác nhận (có thể có hoặc không) nhưng tốt nhất nên đưa vào bản CV đẻ tăng độ tin cậy. Người xác nhận có thể là: sếp cũ, quản lý cũ, giảng viên đại học, giáo viên… Ngoài tên người xác nhận còn cần số điện thoại và email liên hệ. Tốt nhất bạn nên báo trước cho người liên hệ, Tránh trường hợp nhà tuyển dụng không liên lạc được hoặc người xác nhận không biết khi được nhà tuyển dụng liên lạc.

cách làm cv xin việc hay cho sinh viên mới ra trường

Một số lưu ý nếu muốn làm CV xin việc hay

Lưu ý đầu tiên chính là về lỗi chính tả. Chắc hẳn bạn không muốn bao công sức của mình đổ sông đổ bể chỉ vì một vài lỗi chính tả trong bản CV chứ? Lỗi chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không coi trọng công việc này, rất có khả năng sẽ loại CV của bạn.

Trình bày CV cũng là một điểm mà ứng viên cần lưu ý. CV cần phải được trình bày khoa học. Không nên gạch chân gây rối mắt, hoặc quá mau sẽ gây lộn xộn.

Trên đây là một số những mẹo giúp bạn có thể dễ dàng hơn từ vòng xét CV. Hy vọng có thể giúp bạn thuận lợi chạm đến ước mơ của mình!

Tham khảo những mẫu CV cực hay tại đây: https://vieclam8h.vn/mau-cv