Cách làm hồ sơ xin việc trên mạng cực đơn giản

Ám ảnh tìm việc làm

Sau thời khắc bảo vệ khóa luận, đằng sau những nụ cười nhẹ nhõm là bao nỗi lo âu. Với những bạn có điều kiện chưa vội đi làm ngay thì khỏi nói rồi, các bạn ấy thường đi du lịch hay vô tư về chơi với gia đình. Nhưng đa phần đều bị ám ảnh hai từ “việc làm”.

Cứ mỗi ngày trôi qua, khi nghe tin một đứa bạn nào đó có việc thì lòng mình vừa mừng cho bạn nhưng cũng càng nặng trĩu hơn khi nghĩ mình sẽ về đâu? Cái cảm giác chẳng dám về nhà, nỗi sợ khi bị ai đó hỏi việc làm sao rồi, hay cứ mỗi lần nghe cha mẹ gọi điện hỏi hôm nay phỏng vấn sao rồi con… đôi khi chỉ là những lời quan tâm nhưng mình buồn, nặng lòng, nhiều đêm thức trắng.

Rồi ngày nào cũng lôi CV (bản lý lịch), thư xin việc ra chỉnh sửa một ít, chẳng dám ra khỏi phòng trọ, ngồi vạch hết trang web này tới web kia tìm thông tin. Thỉnh thoảng cũng thấy được một tin tuyển dụng mình thích nhưng đọc xong phần mô tả lại không dám nộp vì thiếu tự tin… Nói chung đủ kiểu cười ra nước mắt.

Từ đó mới thấy CV chính là bước đầu tiên để bạn tiến gần hơn tới công việc của mình. Vậy làm thế nào để có được một bản CV hay, hấp dẫn? Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách làm hồ sơ xin việc trên mạngcực đơn giản!

cách làm hồ sơ xin việc trên mạng

Bố cục của bản CV xin việc trên mạng

Điều đầu tiên là bạn không nên để dòng chữ “CV” hoặc “Curiculum” trên đầu bản CV vì nó thật không cần thiết. Điều bạn nên làm là hãy viết tên của bạn lên trên cùng của bản CV, bằng phông chữ đậm. cỡ chữ 16 và căn lề giữa. Hãy để một khoảng trống dưới tiêu đề này trước khi viết thông tin cá nhân của bạn bao gồm địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email.

Các phần còn lại của CV sẽ theo thứ tự sau:

Mục tiêu nghề nghiệp

Các thông tin chi tiết về trình độ học vấn

Các thông tin liên quan đến kinh nghiệm nghề nghiệp

Lịch sử nghề nghiệp của bạn

Sở thích

Những người xác nhận

Một số lưu ý cơ bản

Các tiêu đề cần phải được trình bày thống nhất, cùng kiểu phông và cỡ chữ. Thông thường có 3 cấp độ tiêu đề khác nhau. Tên của ứng viên được viết với cỡ chữ 16, in đậm. Phần nhiều thông tin là “Trình độ học vấn” và “Lịch sử nghề nghiệp” được viết đậm với cỡ chữ 14. Những tiêu đề nhỏ ở mục “Lịch sử nghề nghiệp” được viết ở cỡ chữ 12 và các đoạn văn bản được viết ở cỡ chữ 11 hoặc 12 nếu dùng font Arial.

Bạn phải có nhiều khoảng trắng trong CV của mình. Nếu viết quá nhiều chữ trên một trang giấy, CV của bạn sẽ trở nên khó đọc và lộn xộn. Bạn cũng cần sử dụng lề rộng, ít nhất là 2,5 cm ở mỗi bên.

Font chữ trong bản CV cần được thống nhất, không nên sử dụng nhiều kiểu font trong một bản CV. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng font chữ đơn giản, dễ nhìn như Times New Roman hoặc những kiểu tương tự vậy, tránh sử dụng những font chữ cầu kỳ, khó đọc, gây ức chế cho nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên gạch chân tiêu đề, tránh sự rối rắm và cũng đừng sử dụng cả 2 mặt của tờ giấy để tạo sự thuận tiện khi theo dõi. Các hình minh họa, hoạt hình hoặc hình mô phỏng cũng không nên đưa vào CV tránh việc mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn ngay với những mẫu CV cực hay: https://vieclam8h.vn/mau-cv