Cach tao cv xin viec cho ứng viên mới

Bạn là ứng viên mới. Bạn lo lắng không biết cách viết CV ra sao để thu hút nhà tuyển dụng? Tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cach tao CV xin viec “siêu” chuẩn, “siêu” hay và “siêu” chất!

Một số loại CV

CV theo thời gian

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết các vị trí. Đúng như tên gọi, nếu bạn chọn cách này bạn sẽ trình bày kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian từ gần nhất cho tới xa nhất. Ai nên áp dụng cách này? Đó là những người ứng tuyển công việc trong cùng ngành với các công việc trước họ đã làm, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp bởi nó cũng rất phù hợp để liệt kê thông tin về quá trình học vấn và các kỹ năng của bạn.

CV theo chức năng

Cấu trúc này phù hợp cho những bạn đang ứng tuyển ở vị trí đòi hỏi kinh nghiệm. Bạn liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển, không cần quan tâm tới thời gian. Hãy dùng cấu trúc này, để ghi điểm với sự khác biệt (so với hàng ngàn hồ sơ dùng cấu trúc thứ 1), khi bạn đang ứng tuyển vào vị trí cần kinh nghiệm hoặc những kỹ năng hơi đặc biệt một chút, hoặc bạn cảm thấy cần một danh sách mô tả chi tiết về những thành tựu đạt được. Đặc biệt, với những người hay nhảy việc hay có khoảng thời gian nghỉ nhiều giữa các công việc thì nên dùng cấu trúc này.

Kết hợp giữa 2 loại CV trên

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 cách trình bày trên, chúng hoàn toàn có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Bạn có thể liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất (trình bày theo chức năng), sau đó nêu trong phần chi tiết những kỹ năng và quá trình học vấn theo thứ tự thời gian từ gần tới xa có dùng những kỹ năng này (trình bày theo thời gian đảo ngược). Cấu trúc này đặc biệt thích hợp với những ứng viên giàu kinh nghiệm và kĩ năng muốn “thể hiện” bản thân.

bản mẫu cv


Nội dung CV cho ứng viên mới

Một CV cần đảm bảo các nội dung sau:

Thông tin cá nhân

Mục tiêu nghề nghiệp

Trình độ học vấn và kỹ năng cá nhân

Lịch sử nghề nghiệp (nếu có)

Các hoạt động khác

Sở thích cá nhân

Người xác nhận

Bên trên là những nội dung trong bản CV mà ứng viên cần đảm bảo. Nếu bạn là ứng viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên hết sức chú ý đến mục “Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân” và “mục tiêu nghề nghiệp”. Đây sẽ là hai phần có thể “phô diễn” cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn, đồng thời đánh giá xem bạn có nghiêm túc với công việc này hay không, có muốn gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Một số lưu ý khi viết CV

Lưu ý đầu tiên nằm ở cách trình bày và lỗi chính tả. Hãy trình bày bản CV của bạn một cách khoa học nhất có thể, nó sẽ phần nào đánh giá khả năng của bạn. Đồng thời, đừng để mình mắc phải những lỗi chính tả ngớ ngẩn nhé. Điều đó sẽ khiến thiện cảm của nhà tuyển dụng với bạn giảm đi đáng kể đấy.

Lưu ý thứ hai nằm ở địa chỉ liên lạc của bạn. Số điện thoại phải là số bạn thường dùng. Email liên lạc cần tránh những email kiểu như hoangtudeptrai@gmail.com hay congchuabongbong@gmail.com… Những email như vậy sẽ bị đánh giá là thiếu nghiêm túc, vậy nên email mà bạn dùng nên trùng với tên thật của bạn là tốt nhất.

Về người xác nhận, người xác nhận nên giữ các chức vụ như: sếp cũ, quản lý cũ, giảng viên đại học… Đồng thời, bạn phải liên hệ với người xác nhận trước, tránh trường hợp nhà tuyển dụng không liên hệ được hay người xác nhận không biết khi được liên lạc.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tạo một CV xin việc. Chỉ cần có một bản CV hay thì coi như bạn đã thành công một phần rồi. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm vô vàn những bản mẫu CV siêu hay dưới đây nhé: https://vieclam8h.vn/mau-cv