Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là “sự tiếp xúc đầu tiên” của bạn với nhà tuyển dụng. Hồ sơ của bạn càng “chất”, càng thu hút bao nhiêu thì khả năng bạn “lọt” vào vòng phỏng vấn càng cao bấy nhiêu. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Viết hồ sơ xin việc ra sao? Câu trả lời nằm ở bài viết dưới đây!

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

1. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Bạn có thể mua bộ hồ sơ có sẵn ở các điểm bán văn phòng phẩm và điền vào bản sơ yếu lý lịch in sẵn trong đó. Cách này hơi tốn công và tốn tiền vì nếu ghi sai bạn sẽ phải bỏ đi và ghi bộ mới. Ngoài ra, cách này khá lãng phí vì bộ hồ sơ đó có rất nhiều thể loại giấy tờ khác như: Đơn xin việc, Giấy khám sức khỏe… không dùng đến.

Có một cách khác hay hơn là bạn download mẫu sơ yếu lý lịch trên mạng về, điền đầy đủ thông tin, in ra vài bản và đi công chứng.

2. CV xin việc

CV xin việc là bản tự “quảng cáo” bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Bản “quảng cáo” càng hay, cơ hội của bạn càng cao. Thông qua bản CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm được những thông tin cơ bản về bạn. Qua đó đánh giá bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không? CV xin việc cần đảm bảo các nội dung cơ bản sau:

  • Thông tin cá nhân
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân
  • Lịch sử nghề nghiệp
  • Các hoạt động liên quan khác (nếu có)
  • Người xác nhận

Đặc biệt hai phần là “Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân” và “Lịch sử nghề nghiệp”, đây là hai phần bạn cần trình bày chi tiết, logic nhất. Vì nó sẽ thể hiện trình độ, kinh nghiệm và sự phù hợp của bạn với công việc.

Hồ sơ xin việc

3. Thư xin việc

Cv và thư xin việc luôn đi kèm và liên quan mật thiết với nhau. Tuy nhiên, mọi người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của lá thư xin việc. Vậy thư xin việc có vị thế như nào trong bộ hồ sơ xin việc?

Thư xin việc là thứ mà nhà tuyển dụng đọc đầu tiên, tạo ấn tượng cho CV của bạn, giúp bạn đưa ra nguyên do của việc bạn ứng tuyển. Đồng thời cũng giúp nhân viên hành chính nhanh chóng biết tài liệu này là gì.

Chính vì thư xin việc sẽ nhấn mạnh thêm kỹ năng và những kinh nghiệm của bạn, sẽ cho nhà tuyern dụng thấy được những mong muốn của bạn đối với công việc, cũng như khả năng đóng góp của bạn cho công ty. Điều đó sẽ giúp bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác và tạo được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, thư xin việc cần được viết một cách nghiêm túc.

Về nội dung thì Thư xin việc bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt đều gồm 4 phần chính:

  • Tiêu đề: Người gửi, người nhận, ngày tháng, lời chào
  • Giới thiệu: Giới thiệu vắn tắt về bạn và giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty.
  • Nội dung chính: Trình bày kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn hay thành tích nổi bật nhất của bạn. Phần này không nên nói quá nhiều ý, nên tập trung vào tối đa 3 ý chính
  • Phần kết: Bày tỏ mong muốn được làm việc và cống hiến cho công ty.

Thư xin việc không cần dài dòng văn tự, chỉ cần khoảng 200-250 từ, nội dung rõ ràng, câu văn gãy gọn cũng sẽ trở thành điểm cộng cho bạn.

4. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cần trong vòng 6 tháng. Có 2 loại giấy khám sức khỏe. Một loại là giấy A4 2 mặt và một loại là giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Chuẩn nhất là nên dùng loại 4 mặt. Các bạn có thể đến bất kỳ bệnh viện nào hoặc trạm y tế xã, phường, quận để khám sức khỏe. Nhớ mang theo ảnh 3×4 để dán vào đó. Có những nơi xin bản thứ 2 thì phải thêm phí, có nơi thì xin bao nhiêu bản cũng được, chỉ cần bạn mang đủ ảnh để dán thôi.

5. Bằng cấp và các chứng chỉ khác

Bạn có những bằng cấp nào liên quan đến công việc như: Bằng đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học… hãy photo và nộp bản photo công chứng trong hồ sơ xin việc nhé. Trường hợp mới ra trường, bạn cũng có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời photo công chứng cũng được.

6. Chứng minh thư và sổ hộ khẩu có công chứng

Với những hồ sơ xin việc bình thường thì chứng minh thư khi gửi kèm hồ sơ xin việc cũng không cần thiết phải công chứng, với hồ sơ xin việc mà đã trúng tuyển thì bạn bắt buộc phải có chứng minh thư công chứng. khi làm việc với bộ phận nhân sự, có thể họ sẽ yêu cầu bạn trình thêm chứng minh thư gốc để đối chiếu. Lưu ý chứng minh thư của bạn cần phải còn hạn, mọi thông tin rõ ràng để dễ dàng được công chứng.

Sổ hộ khẩu bạn cũng cần phải photo và xin công chứng.

7. Ảnh thẻ 3×4

Mục đích của ảnh thẻ này là để làm bảo hiểm xã hội. Thường thì nếu bạn nộp ảnh luôn họ cũng không để ý mà giữ lại cho bạn, đến khi làm bảo hiểm họ lại kêu bạn nộp tiếp, thế nên bạn có thể bỏ qua khoản này. Nhà tuyển dụng quan tâm đến giấy tờ và CV của bạn chứ họ không quá quan tâm đến ảnh 3×4.

Trên đây là một số lưu ý khi bạn viết hồ sơ xin việc. Một bộ hồ sơ đẹp và đầy đủ sẽ đánh dấu bước đầu thuận lợi cho công việc của bạn!

Click để có ngay những mẫu CV xin việc siêu chất lượng: https://vieclam8h.vn/mau-cv