Hướng dẫn làm CV xin việc qua email cho người mới đi làm!

CV xin việc gửi qua email đang trở nên ngày một phổ biến bởi tính linh hoạt cũng như tiện dụng của nó. Rất nhiều các bạn ứng viên mới ra trường đều lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách làm CV xin việc qua email nhanh, chuẩn và “chất”. Hướng dẫn làm CV xin việc qua email dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành cực dễ dàng!

Hướng dẫn làm CV xin việc làm gửi qua email bao gồm những nội dung gì?

CV xin việc là cách bạn tự “quảng cáo” bản thân với nhà tuyển dụng. Bạn tự “quảng cáo” càng hay thì cơ hội bạn có được công việc mà bạn mong muốn càng cao! Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, các nhà tuyển dụng thường có thiện cảm với một bản CV truyền thống hơn là những bản CV “khác thường”. Một bản CV truyền thống sẽ bao gồm các nội dung sau:

  • Thông tin cá nhân
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân
  • Lịch sử nghề nghiệp ( hoặc các hoạt động liên quan khác)
  • Người xác nhận

Trong các phần này thì có 3 phần mà bạn cần đặc biệt lưu ý là: “Mục tiêu nghề nghiệp”, “Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân” và “Lịch sử nghề nghiệp”.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là hướng đi, là mục tiêu của bạn khi làm việc cho công ty. Mục tiêu nghề nghiệp bạn viết càng rõ ràng, chứng tỏ bạn đã có tìm hiểu về công việc và bạn hoàn toàn nghiêm túc với công việc này. Đây sẽ là một điểm cộng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân

Vì bạn là người mới, các kỹ năng, kinh nghiệm của bạn không thể so với những người đã đi làm. Vậy dựa vào đâu để bạn cạnh tranh với các ứng viên khác? Chính là dựa vào trình độ học vấn và kỹ năng cá nhân của bạn.

Trình độ học vấn chính là những bằng cấp đại học và các bằng cấp, chứng chỉ khác của bạn như: bằng tiếng anh, chứng chỉ tin học… Đồng thời, bên cạnh các bằng cấp, phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng cá nhân của bạn: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… Những bằng cấp và kỹ năng sẽ là “vũ khí” giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không!

Lịch sử nghề nghiệp

Vì bạn là ứng viên mới, chưa có kinh nghiệm nhiều. Nên ở phần này bạn có thể liệt kê những hoạt động, những công việc bạn từng làm thêm khi còn học đại học. Đây cũng là phần thể hiện được những ưu điểm của bạn, giúp bạn thêm điểm.

 Hướng dẫn làm CV xin việc qua email

Hướng dẫn làm CV xin việc gửi qua email cần lưu ý những gì?

Viết phần chủ đề ấn tượng

Thay vì viết phần chủ đề chung chung như “Ứng tuyển cho vị trí… ”, bạn có thể áp dụng công thức “Vị trí ứng tuyển +Họ Tên + Số năm kinh nghiệm làm việc + Trình độ”. Hãy tập trung vào những cụm từ nêu bật phẩm chất tốt nhất của bạn. Kiểu chủ đề này sẽ gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn, thôi thúc họ mở và đọc hết email của bạn.

 Phần mở đầu email

Phần mở đầu email lý tưởng nhất có thể là: “Ông/bà X đã cho tôi biết thông tin về vị trí tuyển dụng này của công ty”. Như vậy, người nhận mail biết ông/bà X và người này giới thiệu công việc cho bạn. Sự kết nối ngay từ đầu email này sẽ giúp bạn có chút lợi thế hơn so với những ứng viên khác bởi giới thiệu qua người quen vẫn là một trong những biện pháp xin việc hiệu quả nhất hiện nay. Còn nếu không có thì cũng đừng nản nhé!

Nội dung email

Bạn nên gửi CV dưới dạng file đính kèm. Tuy nhiên, bạn đừng để trống mail, sẽ chẳng nhà tuyển dụng nào cho rằng bạn có thiện chí và tác phong làm việc tốt nếu chỉ quăng qua vài cái tệp và không nói gì cả. Hãy để nội dung đơn xin việc vào mail vì nó sẽ giúp người nhận ( nhân sự) có thể đọc ngay và có được cái thông tin ban đầu về bạn mà không cần phải tải CV xin việc. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được những điểm nổi bật nhất của bạn, cân nhắc sự phù hợp với công việc, đồng thời có sự đánh giá cao hơn đối với ứng viên.Tốt nhất bạn nên gạch ra 4 – 5 dòng ngắn gọn vì nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua chúng. Điều bạn cần làm là đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong mail để nhà tuyển dụng thấy được ưu điểm của bạn.

Ghi thông tin liên lạc của bạn vào mail

Những thông tin liên lạc với bạn đã có trong hồ sơ của bạn, nhưng điều đó lại đòi hỏi nhà tuyển dụng phải mở file đính kèm để tìm những thông tin này. Một ý hay để giải quyết vấn đề này là bạn hãy là ghi tất cả thông tin liên lạc của bạn trong phần chính của mail. Việc điền thông tin liên lạc vào mail bảo đảm rằng bạn có thể được liên lạc lại hoặc liên lạc trực tiếp ngay cả đối với nhà tuyển dụng có rất ít thời gian rảnh (bạn có thể thêm phần thông tin liên lạc ở phần cuối hoặc phần giới thiệu sơ qua trên đầu).

Cuối cùng, trước khi ấn gửi, hãy đảm bảo rằng tất cả nội dung mà bạn gửi đều viết đúng ngữ pháp chính tả. Điều đó cũng thể hiện được sự nghiêm túc của bạn, cho thấy bạn đang tôn trọng nhà tuyển dụng.

Với hướng dẫn làm CV xin việc qua email, chắc chắn bạn sẽ không quá khó khăn khi tạo cho mình 1 CV xin việc. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn làm CV xin việc qua email với cực nhiều mẫu ấn tượng: https://vieclam8h.vn/mau-cv