Làm cv xin việc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

6 giây là khoảng thời gian trung bình mà nhà tuyển dụng lướt qua bản CV của bạn. Vậy làm thế nào để trong 6 giây ấy, bạn gây được ấn tượng với họ? Cho họ thấy được khả năng, ưu điểm và sự phù hợp của bạn với công việc? Nếu bạn chưa biết cách làm CV xin việc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Nội dung CV cần đảm bảo những nội dung gì?

Một CV hay là một CV đảm bảo tốt về mặt nội dung. Bao gồm:

  • Thông tin cá nhân
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân
  • Các hoạt động có liên quan
  • Người xác nhận

Cụ thể từng phần

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Về phần thông tin cá nhân, bạn cần nêu tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại liên lạc và email. Một lưu ý nho nhỏ là tên ứng viên nên được viết hoa toàn bộ. Địa chỉ và số điện thoại đều đang dùng và sử dụng thường xuyên. Tên email trùng với tên thật, tránh những tên “trẻ trâu” gây khó chịu cho nhà tuyển dụng, khiến họ đánh giá bạn thiếu nghiêm túc, không tôn trọng họ.

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP

Sau phần thông tin cá nhân là mục tiêu nghề nghiệp. Đây là phần bạn cần viết càng rõ ràng càng tốt. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ thể hiện được hướng đi của bạn trong tương lai. Qua đó phản ánh thái độ làm việc của bạn, rằng bạn có muốn gắn bó lâu dài với công ty hay không.

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN, KỸ NĂNG CÁ NHÂN

Trình độ học vấn là một phần quan trọng mà ứng viên nên trình bày chi tiết trong bản CV. Vì đây chính là phần để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bên cạnh bằng cấp đại học, bạn cũng nên “show” ra những bằng cấp như: tiếng anh, tin học văn phòng… – đây là một điểm cộng rất lớn, thể hiện bạn là người có khả năng đáp ứng công việc cao. Ngoài bằng cấp, bạn cũng cần thể hiện những kỹ năng cá nhân như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… Bạn càng có nhiều những kỹ năng như trên thì khả năng bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng càng cao, cơ hội bạn được chọn càng lớn.

CÁC HOẠT ĐỘNG CÓ LIÊN QUAN

Các hoạt động có liên quan cũng phần nào thể hiện được tính cách của bạn. Các hoạt động đó có thể là : tham gia câu lạc bộ, đi tình nguyện… Những hoạt động khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường cũng là một yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên.

NGƯỜI XÁC NHẬN

Người xác nhận (có thể có hoặc không) nhưng tốt nhất nên đưa vào bản CV để tăng độ tin cậy. Người xác nhận có thể là: sếp cũ, quản lý cũ, giảng viên đại học, giáo viên… Ngoài tên người xác nhận còn cần số điện thoại và email liên hệ. Tốt nhất bạn nên báo trước cho người liên hệ, Tránh trường hợp nhà tuyển dụng không liên lạc được hoặc người xác nhận không biết khi được nhà tuyển dụng liên lạc.

làm CV xin việc như thế nào

Làm CV xin việc như thế nào để ngôn từ thu hút

Ngôn từ là phương tiện giao tiếp giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Khi liệt kê những thành tích của bạn, hãy chú ý tới cách viết, vì những từ ngữ bạn dùng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng đánh giá cách giao tiếp của bạn qua bản CV. Vì thế, việc bạn chọn đúng từ là vô cùng quan trọng. Bạn nên sử dụng các từ tạo cảm giác tích cực, trách những từ mang cảm giác tiêu cực như: né tránh, thất bại, bị sa thải… đồng thời, bạn cũng nên tránh sử dụng những câu nói sáo rỗng. Ngày nay, những câu nói sáo rỗng được nhiều người sử dụng đến mức nhàm chán, thậm chí là gây khó chịu cho người nghe. Bản CV của bạn sẽ gây thêm thiện cảm nếu biết tránh sử dụng những câu như vậy.

Ngôn ngữ chuyên ngành cũng là điều bạn nên lưu ý. Thường thì rất khó để biết khi nào và ở phần nào nên dùng những từ ngữ đó. Muốn an toàn, bạn hãy sử dụng từ ngữ hoặc cụm từ có trong thông báo tuyển dụng hay giới thiệu công việc. Nếu nhà tuyển dụng dùng những từ hoặc cụm từ đơn giản để diễn tả một khía cạnh kỹ thuật của công việc thì bạn cũng có thể sử dụng những từ ngữ mang tính kỹ thuật hơn để mô tả ý bạn muốn nói. Việc nhà tuyển dụng sử dụng các biệt ngữ, khiến bạn phải vào thư viện để tra cứu là việc có thể chấp nhận được. Nhưng bạn không nên có ý định bắt họ phải đọc những biệt ngữ của riêng mình. Họ sẽ không đến thư viện để tra cứu nghĩa của những từ đó. Và vì không thể hiểu nên họ có thể gạt hồ sơ của bạn sang bên. Vì vậy, bạn nên sử dụng các từ điển chuyên ngành nhiều hơn.

Làm CV xin việc như thế nào để thu hút? Trên đây là form mà bất kỳ ứng viên nào cũng có thể sử dụng. Tạo cho mình một bản Cv “chất” không quá khó đúng không?

Làm CV xin việc như thế nào, click để xem nhiều mẫu CV cực chất : https://vieclam8h.vn/mau-cv